Internet of Things đã sẵn sàng để thay đổi các thành phố

(13/12/2016)

Các quan chức địa phương đều đồng ý rằng, sáng kiến thành phố thông minh sẽ được kích hoạt bởi Internet of Things (IoT) với chi phí thấp & hoạt động hiệu quả.

 

Internet của vạn vật (IoT) được thiết lập để thay đổi cuộc sống tại các thành phố, đây là kết quả của cuộc khảo sát mà đối tượng được thăm dò là các quan chức chính phủ Mỹ do Hiệp hội Computing Industry Trade Association (CompTIA) tiến hành.

"Các thành phố và lãnh đạo của chúng đang suy nghĩ một cách toàn diện hơn về cách thức sử dụng các công nghệ được tích hợp với nhau thành một thể thống nhất để mang lại những lợi ích khác nhau cho các thành phố". Tim Herbert, Phó chủ tịch cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu và Thông tin Thị trường, của CompTIA nói.

"Dữ liệu được tập trung và sắp xếp tốt hơn sẽ giúp cho việc đưa ra các quyết định nhanh chóng, đem đến các lợi ích cao nhất", ông nói thêm.

Làm thế nào để xây dựng một thành phố thông minh hơn?

Trong tháng 6 và tháng 7/2016, CompTIA đã khảo sát 172 nhân viên chính phủ tại Mỹ.

Kết quả cho thấy, một nửa số nhân viên chính quyền địa phương, tiểu bang và liên bang tin IoT và thành phố thông minh được kích hoạt bởi IoT chắc chắn sẽ đem đến các lợi ích. Hơn 39% cảm thấy IoT và thành phố thông minh có thể sẽ đưa đến các lợi ích.

Các khảo sát cho thấy 11% các cơ quan chính phủ đã có tiến hành chính thức ít nhất 1 sáng kiến ​​IoT, và 25% có một số dự án thí điểm trong các công việc.

Các ứng dụng trong quản lý năng lượng, an toàn và giao thông công cộng... đang được áp dụng nhiều nhất. Herbert hy vọng rằng, khi thị trường trưởng thành, "chúng ta có thể mong đợi các dịch vụ như thành phố - một - dịch vụ có thể phổ biến". Để đạt được sự kỳ vọng, ông nói, "Hy vọng các hãng công nghệ với chuyên môn trong hội nhập, các API (giao diện lập trình ứng dụng), điện toán đám mây, dữ liệu và an ninh sẽ tham gia cùng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng các thành phố thông minh bằng cách cung cấp giải pháp end-to-end".

Vài ví dụ về về các sáng kiến liên quan đến thành phố thông minh, bao gồm:

Quản lý nước.

Thành phố Houston (Mỹ) gần đây đã mất khoảng 15 tỷ gallon ((tương đương khoảng 57 tỷ lít) nước mỗi năm (khoảng 15% lượng nước của toàn thành phố) do đường ống bị rò rỉ. Người ta đã sử dụng cảm biến và hệ thống điều khiển bơm thông minh, cho phép điều chỉnh tốt hơn dòng chảy của nước và xác định được các vấn đề sự cố. Tương tự như vậy, các giải pháp thành phố thông minh có thể bao gồm: chất lượng nước, thủy lợi, nước mưa, lũ lụt và quản lý nước hộ gia đình.

Tiết kiệm năng lượng.

Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Năng lượng New York (NYSERDA) đã công bố chương trình Real Time Energy Management (Quản lý Năng lượng theo Thời gian thực - RTEM) mới của mình, trong đó sử dụng các cảm biến, thiết bị đo thông minh và phân tích dữ liệu lớn để tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng của các tòa nhà thương mại.

Giao thông vận tải.

Tại Columbus, Ohio (Mỹ), người chiến thắng gần đây trong cuộc thi Smart City Challenge của Bộ Giao thông Vận tải Mỹ, được sử dụng một phần giải thưởng trị giá 40.000.000 USD để triển khai các xe điện con thoi tự lái hoạt động nhanh chóng kết nối với một trung tâm trung chuyển mới. CompTIA nói hệ thống sẽ kích hoạt tính năng trao đổi dữ liệu và thông tin liên lạc tốt hơn từ xe - tới - xe với tín hiệu giao thông và cơ sở hạ tầng giao thông vận tải khác.

An toàn công cộng

Thành phố Copenhagen, Đan Mạch, đã thay thế hơn một nửa số đèn đường bằng đèn LED thông minh, tiết kiệm năng lượng. Hệ thống cảm biến kết nối vào mạng Internet của thành phố cho phép tự động mờ đi dựa trên thời gian trong ngày hoặc sự hiện diện của mặt trăng từ tròn đến khuyết, và khả năng để tăng độ sáng khi chúng cảm nhận có người đi bộ hoặc đi xe đạp ngang qua. Dự án an toàn công cộng liên quan đến thành phố thông minh có thể bao gồm các hệ thống giám sát video với phân tích tiên tiến, máy bay chữa cháy rừng và báo cáo sự cố, hệ thống giám sát cho các công dân...

Môi trường.

CITISENSE, một tập đoàn của 14 quốc gia châu Âu, đang triển khai một mạng lưới các "đài quan sát công dân" để giám sát chất lượng không khí thông qua bộ cảm biến đeo được. CompTIA lưu ý phương pháp crowdsourcing (hình thức giao công việc nào đó cho một cộng đồng hoặc một nhóm người, thông qua một “lời kêu gọi” để tất cả có thể cùng đóng góp thực hiện công việc đó) tương tự đang được tiến hành ở Bắc Kinh và nhiều thành phố khác.

CompTIA dự đoán rằng các thành phố thông minh và đặc biệt là IoT và các phân tích sẽ ảnh hưởng đến việc quản lý chất thải, hệ thống điện và an toàn công cộng trong 2 - 4 năm tới.

Theo http://ictvietnam.vn/