IDC công bố 10 dự báo về trung tâm dữ liệu năm 2017

(09/01/2017)

Mới đây, hãng nghiên cứu thị trường IDC châu Á - Thái Bình Dương đã công bố 10 dự báo về trung tâm dữ liệu trong năm 2017.

1. Tầm nhìn về trung tâm dữ liệu: Năm 2018, 35% doanh nghiệp chuyên sâu về dữ liệu sẽ thông qua quy hoạch trung tâm dữ liệu chính thức, nguồn lực và các quy trình quản trị để tăng tốc độ chuyển đổi số.

2. Những khối lượng công việc kế tiếp: Năm 2019, 25% đầu tư cho trung tâm dữ liệu của các tổ chức sẽ hỗ trợ các công việc như nhận thức/trí tuệ nhân tạo(Cognitive/AI), máy học (Machine Learning) và thực tế ảo tăng cường (Augmented Reality).

3. Mô hình trả phí theo thực tế sử dụng (Pay-As-You-Go):  Năm 2018, mô hình này sẽ chiếm 25% mức chi tiêu vào tài sản trung tâm dữ liệu và hạ tầng vật lý IT.

4. Trung tâm dữ liệu thông minh:  Năm 2017, chỉ 20% doanh nghiệp triển khai trung tâm dữ liệu điều khiển bằng phần mềm theo kế hoạch do có những hạn chế về dung lượng đã làm chậm quá trình chuyển đổi.

5. Vận hành đa đám mây: Khi các doanh nghiệp hành động để thay đổi các mô hình sử dụng dữ liệu, 45% chi phí dành cho ICT trong 2018 sẽ dùng cho thuê và triển khai đám mây cũng như trung tâm dữ liệu dựa trên đám mây công cộng.

6. Cung cấp đám mây nội bộ: Năm 2019, 20% cơ sở hạ tầng tại chỗ sẽ hỗ trợ cho những khối lượng công việc thế hệ kế tiếp liên quan tới đám mây công cộng/được thuê thông qua ngăn sếp của IaaS/PaaS trên các thiết bị tích hợp.

7. Tủ rack: Trong 3 năm tới, việc triển khai các gói siêu hội tụ và siêu quy mô cho tủ rack sẽ chiếm 30% các triển khai máy chủ/lưu trữ/mạng, thúc đẩy những thay đổi trong thiết kế nguồn và hệ thống làm mát.

8. Kết nối động (Dynamic Connectivity): Năm 2017, 25% doanh nghiệp sẽ sử dụng các mạng chồng dựa trên chính sách để chuyển đổi dữ liệu và tải làm việc giữa các trung tâm dữ liệu, đám mây và các văn phòng chi nhánh nhanh chóng và an toàn.

9. Đảm bảo điện: Năm 2019, các nhà vận hành trung tâm dữ liệu hàng đầu sẽ giảm sự phụ thuộc vào điện lưới với 10% nhu cầu năng lượng của trung tâm dữ liệu sẽ sử dụng nguồn năng lượng dành riêng.

10. Sự lỗi thời của trung tâm dữ liệu: Trong hai năm tới, 30% các doanh nghiệp lớn và vừa sẽ gặp phải lỗi dịch vụ do sự không thích ứng trong cung cấp khả năng và tải công việc IT bởi sự lỗi thời của phần cứng.

Ông Cynthia Ho, chuyên gia nghiên cứu cấp cao tại IDC châu Á - Thái Bình Dương cho biết: “Khi các tổ chức chuyển đổi số, hạ tầng trung tâm dữ liệu và đám mây phải được hoàn thiện đồng bộ. Nếu không điều này sẽ tạo ra căng thẳng giữa bộ phận kinh doanh và bộ phận IT”.

Cuối cùng, IDC dự báo rằng môi trường trung tâm dữ liệu lai sẽ tiếp tục phát triển tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương ngoại trừ Nhật Bản (APEJ). Ngoài ra, với sự mở rộng của đám mây lai cùng với các thiết bị di động và cảm biến, IDC dự báo môi trường này sẽ trở phân tán và phức tạp hơn.

Theo: http://www.networksasia.net